Tin Vui
MỞ RỘNG | THU GỌN

Suy niệm Tin Mừng
Thứ Hai tuần lễ 22  TN    Hôm nay ứng nghiệm Lời (Lc 4,16-30)     
CN 22 TN  Năm A    Liều mạng sống vì Nước Trời (Mt 16,21-27)     
CN 22 TN  Năm A    Thập giá      (ViKiNi)
Thánh Gio-an Tẩy Giả bị trảm quyết (29/8)  TN    Bảo vệ giá trị hôn nhân (Mc 6,17-29)     
Thứ Sáu tuần lễ 21  TN    Không xao lãng cùng đích (Mt 25,1-13)     
Thứ Năm tuần lễ 21  TN    Người đầy tớ đúng giờ đúng lúc (Mt 24,42-51)     
Thứ Tư tuần lễ 21  TN    Sự chân thành (Mt 23,27-32)     
Thứ Ba tuần lễ 21  TN    Làm người chân thành (Mt 23,23-26)     
Thánh Ba-tô-lô-mê-ô, tông đồ (24/8)  TN    Can đảm dấn thân đẻ thấy việc Chúa làm (Ga 1,45-51)     
CN 21 TN  Năm A    Biết Chúa bằng trái tim (Mt 16,13-20)     
CN 21 TN  Năm A    Trên tảng đá này      (Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu SJ)
Đức Maria Nữ Vương (22/8)  TN    Được chọn để làm Mẹ (Lc 1,26-38)     
Thứ Sáu tuần lễ 20  TN    Cốt tuỷ đời sống Kitô hữu (Mt 22,34-40)     
Thứ Năm tuần lễ 20  TN    Ưu tiên cho bữa tiệc của Chúa (Mt 22,1-14)     

Tìm kiếm nhanh
Theo tên bài hát
A B C D Đ E F G
H I J K L M N O
P Q R S T U Ư V
W X Y Z 0   9
Theo ca sĩ
A B C D Đ E F G
H I J K L M N O
P Q R S T U Ư V
W X Y Z 0   9

Tìm kiếm audio
Tìm
Theo
Tìm chính xác
Gần chính xác

Công cụ nghe nhạc

Để nghe nhạc, computer của bạn cần có:


Thống Kê
Nhạc phẩm: 5762
Số Ca Sĩ: 214
Thành viên: 360
Thành viên mới:
anhmayly
Đang online: 602
Khách: 602
Thành viên: 0
CN 22 TN  Năm B

Tác giả: Lm. Vũ Đình Tường
     
Hào nhoáng

Cuộc sống hiện tại nhấn mạnh đến hào nhoáng bên ngoài. Thứ gì bắt mắt thứ đó bắt tiền. Cứ nhìn vào hàng hoá, vật dụng hàng ngày chúng ta thấy toàn những thứ bắt mắt. Trông vừa đẹp, vừa xinh lại vừa túi tiền thế là chúng cứ ung dung đi vào nhà. Xưa kia dụng cụ, đồ dùng trong nhà phẩm chất rất tốt, xử dụng bừa bãi, thiếu chăm sóc, bảo trì thế mà máy móc vẫn chạy an toàn. Bởi vì hãng sản xuất chú trọng đến phẩm nhiều hơn mỹ thuật cho nên các vật dụng trong nhà có phẩm chất cao, thời gian xử dụng lâu dài và kĩ thuật chế tạo, sản xuất đều chú trọng đến phẩm chất cho nên hàng hoá sản xuất ra giá thành cao. Giá thành cao lại không chú trọng nhiều đến mỹ quan nên không thể cạnh tranh với hàng hoá chuyên chú trọng đến vóc dáng, hình hài mà không hề quan tâm đến phẩm chất.

Ngày xưa người ta quan niệm: cái nết đánh chết cái đẹp. Ngày nay quan niệm đó được thay thế ngược lại. Cái đẹp đè bẹp cái nết. Quả thế hàng hoá phẩm chất tốt được nhiều người ưa chuộng nhưng thiếu khách hàng. Thị trường tràn lan, tràn ngập hàng trông bắt mắt, giá rẻ mạt. Người mua thưởng thức cái đẹp, hào nhoáng bề ngoài nhưng khi xử dụng lại than phiền, bực dọc. Thực tế cho thấy hầu như thế hệ trẻ ngày nay quan tâm đến cái vẻ đẹp bên ngoài nhiều mà không mấy quan tâm đến phẩm chất bên trong. Nếu đây là một thực thể xã hội thì chúng ta có thể khẳng định là lối suy nghĩ của con người đã thay đổi. Bằng chứng thể hiện qua lối sống, qua hàng hoá, cách trưng bày trên các sạp chợ. Đó là bằng chứng cho thấy con người chấp nhận thay đổi, coi trọng vẻ đẹp, hào nhoáng bề ngoài mà ít quan tâm đến phần phẩm chất đồ vật. Không còn phải nghi ngờ gì nữa, cách nhìn, lối sống, cách suy nghĩ và quan niệm sống đã thay đổi. Lối sống thích chưng diện, hào nhoáng, sài xong dục bỏ phần nào đó xung khắc quan niệm sống ngàn xưa thích bền, trọng tốt. Hai cách nhìn, hai lối sống hoàn toàn trái ngược nhau, mặc dù không tỏ ra xung khắc đến bạo động, tranh giành thế đứng, nhưng thực sự có xung khắc. Xung khắc nhẹ nhàng bằng cách từ từ loại bỏ. Nó âm thầm gẵm nhấm, thay đổi lối suy nghĩ, cách nhìn, cách phán đoán và ngay cả nhận xét của con người.

Xưa kia người ta đánh giá con người qua cách ăn, lối sống, cách giao tế, đối xử và tuân giữ pháp luật và cách giữ đạo. Ngày nay người ta nhìn vào bề ngoài để thèm muốn. Chiếc xe hiệu nổi tiếng, căn nhà trên đồi cao gần biển, và nghề nhanh hái ra tiền để đánh giá mức sống và giá trị của người đó.

Nhược điểm của cuộc sống hào nhoáng là sức ép xã hội. Hào nhoáng bề ngoài đó nay còn, mai mất nên luôn đòi phải thay đổi cho thích hợp với sở thích của đa số. Không đáp ứng được sẽ có sáng kiến mới đè bẹp sáng kiến cũ và như thế là lui vào bóng tối. Lui vào bóng tối vì thiếu quyến rũ, thiếu vẻ hào nhoáng nên không thể gượng lên được. Sức ép xã hội đè nặng trên con người theo đuổi cuộc sống đó nên cuộc sống mọi người đều chịu sức ép xã hội. Chịu được thì sống còn, chịu không nổi bị ép đến khờ người ra. Xã hội hào nhoáng có nhiều người khờ là thế đó. Con người sáng chế ra lối sống mới để rồi chính mình trở thành nạn nhân của sáng chế do mình chế tạo ra.

Hào nhoáng bề ngoài có nghĩa là thiếu chiều sâu và bởi thiếu chiều sâu nên cơn bão xã hội làm té nhào sẽ không còn chỗ dựa để gượng dậy tiến bước. Người bị xã hội xô té thường lâm vào cảnh tự bào chữa, tự biện hộ cho thành bại của mình. Một khi tự bào chữa, tự biện hộ cho mình thì người đó sẽ từ chối lắng nghe tiếng nói của người khác, kể cả tiếng nói chân chính trong tâm hồn cũng bị loại ra ngoài.

Lối sống khoe khoang, hào nhoáng đâu mới lạ gì, thời Đức Kitô đã có và khá phổ thông trong giới lãnh đạo, tự cho mình quyền làm cha mẹ nhân dân. Họ tự tạo ra những tiêu chuẩn sống thích hợp cho giới trưởng giả và bắt mọi người phải phục vụ cho lối sống đó. Đức Kitô nhiều lần phản đối kịch liệt lối sống giả tạo, bày trò, khoe mẽ.

Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không động ngón tay vào. Họ làm mọi việc cốt để cho thiên hạ thấy Mt. 23,4

Khi những luật lệ sống áp dụng vào đời sống đạo Đức Kitô cho đó là lối sống giả tạo hay đạo đức giả.

Những kẻ đạo đức giả kia... chúng có thờ phượng ta thì cũng vô ích, vì giáo lí của chúng giảng dạy chỉ là giới luật phàm nhân Mt. 15,9

Lối sống hào nhoáng không dẫn con người đến gần Chúa, gần tha nhân trái lại chúng chú trọng đến hưởng thụ, lấp đầy chỗ trống trong tâm bằng tiếng khen ngợi, tâng bốc ở đời. Muốn được vậy cần có người tâng bốc, mầm mống của bè và đảng phái phát sinh. Để được tâng bốc lên tận mây xanh người ta cần loại bỏ Chúa ra ngoài mong chiếm chỗ của Thiên Chúa. Vì thế không lạ gì họ kêu gọi dân chúng tôn trọng luật lệ do chính họ tự chế ra và coi luật đó quan trọng trên hết các luật, kể cả luật tự nhiên căn bản nhất của con người cũng bị coi thường.

Chúng ta xin ơn khôn ngoan biết sống theo luật Chúa là luật yêu thương và tha thứ.

Đã đọc: 144


15 bài mới hơn
CN 22 TN  Năm A     Liều mạng sống vì Nước Trời (Mt 16,21-27)

CN 22 TN  Năm A     Thập giá   Tác giả: ViKiNi  

CN 22 TN  Năm C     Chọn chỗ cuối của cuộc đời (Lc 14,1.7-14)

CN 22 TN  Năm C     Khiêm tốn   Tác giả: TGM. Guse Ngô Quang Kiệt  

CN 22 TN  Năm C     Ông thật có phúc   Tác giả: Lm. An Tôn Nguyễn Cao Siêu, SJ  

CN 22 TN  Năm B     Thờ Chúa với cả tấm lòng (Mc 7,1-8.14-15.21-23)

CN 22 TN  Năm B     Cần có một tấm lòng   Tác giả: Lm. Joshepus Quang Nguyễn  

CN 22 TN  Năm B     Giữ Luật với lòng mến Chúa   Tác giả: Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ  

15 bài cũ hơn
CN 22 TN  Năm A     Từ bỏ chính mình (Mt 16,21-27)

CN 22 TN  Năm A     Thập giá và người môn đệ   Tác giả: TGM. Giuse Vũ Văn Thiên  

CN 22 TN  Năm A     Lạy Đức Chúa, Ngài đã quyến rũ con   Tác giả: Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc, S.J  

CN 22 TN  Năm A     Được cả thế giới   Tác giả: Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ  

CN 22 TN  Năm C     Phần thưởng đích thực (Lc 14,1.7-14)

CN 22 TN  Năm C     Hạ mình xuống   Tác giả: ViKiNi  

CN 22 TN  Năm C     Khiêm tốn bao nhiêu cũng chẳng đủ   Tác giả: Dã Quỳ  

CN 22 TN  Năm C     Chỗ cuối   Tác giả: Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ  

CN 22 TN  Năm B     Sạch từ trong ra ngoài (Mc 7,1-8.14-15.21-23)

CN 22 TN  Năm B     Tình mến

CN 22 TN  Năm B     Giả hình

CN 22 TN  Năm B     Giả hình

CN 22 TN  Năm A     Đừng là Xatan của nhau (Mt 16,21-27)

CN 22 TN  Năm A     Con đường thập giá

CN 22 TN  Năm A     Vác thập giá đời mình   Tác giả: Huệ Minh  



Đăng nhập

Nhớ cookie?

Quên mật khẩu
Đăng ký mới

Hình thành viên


nguyenthiducquy ...

Bài Mới Đăng
CN 21 TN A: Ngại xưng tội ?
CN 21 TN A: Quyền bính
CN 19 TN A:Thầy là Con Thiên Chúa
CN 19 TN năm A: Cầu nguyện để nên ...
CN 18 TN A: Nên một trong một tấm bánh
CN 18 TN A: Phép lạ của lòng biết ơn và ...
CN 15 TN A: Lời Chúa nơi tôi
CN 15 TN A: Mảnh đất tốt
CN 14 TN A: Vất vả, hãy đến với Chúa
CN 14 TN A: Mình biết mình là ai trước ...

Nghe nhiều tháng 08
CN 18 TN A: Nên một trong một tấm bánh
Mùng 3 tết: Lao động
CN 18 TN A: Phép lạ của lòng biết ơn và ...
CN 21 TN A: Phêrô tuyên tín
Bài 7: Truyền thống học thuật trong ...
CN 14 TN B: Tốt xấu
CN 25 TN C: Thái độ đối với tiền của
CN 5 PS B: Yêu thương
CN 19 TN A: Chúa là sự bình an
CN 4 TN B: Để Lời được lớn lên

Đọc nhiều tháng 08
Ích lợi của hôn nhân
Một điều gì đó đặc biệt
Vào cửa sau
A Friend...định nghĩa qua 24 chữ cái
Người chồng gương mẫu
Đừng qua trung gian
Thành thật với tình yêu
Xe ba thì
Cuộc lữ hành đức tin
Sự tích trầu cau


Album mới

 CN 22 TN năm A 4

 CN 21 TN năm A 4

 CN 17 TN năm A 4


  Dòng Đa Minh Việt Nam
  Vietcatholic
  Kinh Thánh Các Giờ ...
  Gx. Đa Minh
  Dòng Đồng Công
  Tuổi mực tím

Trang chủ -|- Thành viên -|- Hướng Dẫn Sử Dụng -|- Tìm Kiếm