Tin Vui
MỞ RỘNG | THU GỌN

Suy niệm Tin Mừng
Thánh Gia-cô-bê, tông đồ (25/7)  TN    Làm người phục vụ (Mt 20,20-28 )     
Thứ Sáu tuần lễ 16  TN    Đón nhận Lời với niềm tin (Mt 13,18-23)     
Thứ Năm tuần lễ 16  TN    Thấy Chúa bằng trái tim (Mt 13,10-17)     
Thánh Ma-ri-a Ma-đa-lê-na (22/7)  TN    Người nữ truyền giáo đầu tiên (Ga 20,1-2.11-18)     
Thứ Ba tuần lễ 16  TN    Trở nên người nhà của Chúa (Mt 12,46-50)     
Thứ Hai tuần lễ 16  TN    Dấu lạ chính là Đức Giêsu (Mt 12,38-42)     
CN 16 TN  Năm A    Trở nên lúa tốt (Mt 13,24-43)     
CN 16 TN  Năm A    Lấy thiện lúa tốt thắng cỏ lùng tội lỗi      (Lm. Jos. Quang Nguyễn)
Thứ Bảy tuần lễ 15  TN    Chân dung người tôi trung (Mt 12,14-21)     
Thứ Sáu tuần lễ 15  TN    Chúa muốn tấm lòng (Mt 12,1-8)     
Thứ Năm tuần lễ 15  TN    Học ở trường Giêsu (Mt 11,28-30)     
Thứ Tư tuần lễ 15  TN    Điều đẹp ý Cha (Mt 11,25-27)     
Thứ Ba tuần lễ 15  TN    Đừng bỏ lỡ cơ hội (Mt 11,20-24)     
Thứ Hai tuần lễ 15  TN    Nguyên nhân gây chia rẽ (Mt 10,34-11,1)     

Tìm kiếm nhanh
Theo tên bài hát
A B C D Đ E F G
H I J K L M N O
P Q R S T U Ư V
W X Y Z 0   9
Theo ca sĩ
A B C D Đ E F G
H I J K L M N O
P Q R S T U Ư V
W X Y Z 0   9

Tìm kiếm audio
Tìm
Theo
Tìm chính xác
Gần chính xác

Công cụ nghe nhạc

Để nghe nhạc, computer của bạn cần có:


Thống Kê
Nhạc phẩm: 5756
Số Ca Sĩ: 214
Thành viên: 360
Thành viên mới:
anhmayly
Đang online: 715
Khách: 715
Thành viên: 0
Cung hiến thánh đường La-tê-ra-nô (9/11)  TN

Tác giả: Lm. Giuse Đinh Lập Liễm
     
Cung hiến Thánh đường Latêranô (Ga 2,13-22)

1. Hai loại đền thờ

Khi Đức Giêsu nói với người Do thái: “Hãy phá hủy Đền thờ này đi. Nội trong ba ngày Ta sẽ xây dựng lại”. Nếu hiểu chữ “Đền thờ” theo nghĩa vật chất thì làm sao xây dựng lại được, vì Đền thờ này lớn lao phải dựng lại mất 46 năm mới hoàn thành ? Người Do Thái không thể hiểu câu nói của Đức Giêsu và cho đó là câu nói hồ đồ và có tính cách phạm thượng. Nhưng ý Đức Giêsu muốn nói: Đền thờ ấy chính là thân thể Ngài.

a. Đền thờ vật chất

Đền thờ vật chất đây là những nhà thờ mà chúng ta xây dựng. Bất cứ một giáo xứ nào, giáo họ nào cũng có một nhà thờ nhà nguyện để giáo dân qui tụ lại tôn vinh Thiên Chúa, nghe lời Chúa và dâng Thánh lễ. Nhà thờ có thể to hay nhỏ, tráng lệ hay bình thường, trang trí bằng mọi hình dạng, nhưng luôn phải có vẻ trang nghiêm đạo đức. Ngày nay các nhà thờ đang mọc lên rất nhiều, đó là một điều tốt, nhưng rồi người ta lại lơ là với nhà Chúa, không chịu đi dự thánh lễ, cầu nguyện, làm các việc đạo đức khiến nhà thờ trở nên... hoang vắng như nhiều nhà thờ ở bên Tây phương!

b. Đền thờ thiêng liêng ở đây được hiểu là thân xác chúng ta, con người chúng ta hay là Hội thánh. Chúng ta không ngại tốn công, tốn của để sửa sang hay xây cất nhà thờ. Dù phải hy sinh đến mấy, miễn là làm được nhà thờ là chúng ta không quản ngại. Nhưng còn một đền thờ khác nữa, mà có khi chúng ta chưa lo sửa sang cho đủ, đó là con người chúng ta, thân xác chúng ta. Thánh Phaolô nói: “Thân xác anh em là đền thờ Thiên Chúa, nơi Thánh Thần ngự trị”. Vì vậy, song song với việc lo xây cất nhà thờ ở bên ngoài là xây cất nhà thờ nội tâm với một nền móng vững chắc là đức tin và những sự hiểu biết cần thiết về đạo, và những đồ trang trí là những đức tính của một Kitô hữu trưởng thành như khoan dung, quảng đại,thông cảm và tha thứ.

2. Tôn trọng đền thờ chúng ta

a. Nhiệt thành với đền thờ

Thánh kinh hôm nay nhắc nhở ta: “Lòng nhiệt thành đối với nhà Chúa hun đúc tâm hồn tôi” (Tv 68,10). Lòng nhiệt thành đối với nhà Chúa phải nhắc nhở cho chúng ta biết tỏ ra tôn kính nhà Chúa, biết giữ sạch sẽ cho nhà Chúa. Lòng nhiệt thành cho nhà Chúa phải nhắc nhở ta dạy dỗ cho con cháu biết phân biệt đâu là nơi thờ phượng. Dạy cho con cháu biết tôn trọng nhà thờ, nơi thờ phượng thì phải giữ nghiêm trang, không la hét, trò chuyện, xả rác... Ta cũng nên xét theo phương diện tích cực xem, ta có thể làm gì để tỏ ra tôn kính nhà Chúa như săn sóc, giữ gìn và bảo vệ nhà Chúa.

Nhìn ra các tôn giáo bạn, ta thấy người Hồi giáo khi vào nhà thờ của họ, phải để giày ngoài sân. Ta có thể tưởng tượng giả sử có một ngàn người để một ngàn đôi giầy, tức là hai ngàn chiếc bên ngoài, ra khỏi đền thờ đi tìm chiếc giầy nào là của mình trong hai ngàn chiếc giày thì sẽ lộn xộn và khó khăn như thế nào. Tuy nhiên, để tỏ ra tôn kính nơi thờ phượng, người Hồi giáo vẫn giữ điều lệ này cho tới ngày nay.

b. Bênh vực nhà Chúa

Nói tới việc bênh vực nhà Chúa theo gương Đức Giêsu, chúng ta cũng cần phân biệt hai loại đền thờ, đó là đền thờ vật chất mà mọi người qui tụ về đó để tôn vinh Thiên Chúa. Và còn một đền thờ nữa là con người chúng ta, thân xác chúng ta.

* Bênh vực đền thờ vật chất

Chúng ta đã có nhà thờ dùng để thờ phượng Chúa, để tổ chức những sinh hoạt phụng vụ hay làm các việc đạo đức. Ai cũng yêu mến nhà thờ của mình. Ai cũng bênh vực, không để cho người khác phạm đến nhà thờ. Có khi chúng ta chịu đổ máu để bênh vực nhà thờ của chúng ta.

Nhưng chúng ta phải lưu ý: nhà thờ là nhà của muôn dân, nơi dành cho mọi người đến cầu nguyện, không phân biệt tôn giáo, giai cấp, màu da, chủng tộc. Nhiều khi vô tình hay hữu ý, ai trong chúng ta cũng có lần thành chướng ngại vật ngăn cản anh em tìm đến gặp Chúa: chỉ cần một lời nói cứng cỏi và thiếu tế nhị, một thái độ lạnh nhạt thiếu nhã nhặn hay một cử chỉ khinh thường tha nhân... là chúng ta đã có thể xua đuổi anh chị em lương dân ra khỏi nhà thờ và sau này họ khó có cơ hội khác để trở lại.

3. Truyện: Mahatma Gandhi vào nhà thờ

Khi còn là một sinh viên, Gandhi được du học tại Nam Phi, một thuộc địa của nước Anh. Tại đây nổi tiếng về tệ nạn phân biệt chủng tộc. Trong thời gian này, Gandhi có dịp đọc Kinh thánh của Kitô giáo và lập tức ông bị giáo thuyết của Đức Giêsu cuốn hút, nhất là kinh Tám mối phúc thật trong Bài Giảng trên núi. Ông rất tâm đắc trước lời Chúa dạy về một tình yêu phổ quát và bình đẳng giữa mọi người, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, địa vị cao thấp, là Do Thái hay lương dân... Gandhi nghĩ rằng: Có lẽ Kitô giáo là giải pháp tối ưu và hữu hiệu để giải quyết tận gốc sự phân biệt giai cấp trong xã hội Ấn Độ quê hương của ông. Gandhi nghĩ mình nên tìm hiểu và sẽ gia nhập vào Kitô giáo.

Ngày nọ, Gandhi có ý định đi bộ đến một nhà thờ để mong được chứng kiến lễ nghi trong đạo và cũng để tìm hiểu thêm về giáo lý. Tuy nhiên, khi ông bước đến cửa nhà thờ thì bị người giữ cửa chặn lại và không cho ông bước vào nhà thờ. Bấy giờ ông cho biết ý định tìm hiểu đạo của mình. Nhưng thật là bất ngờ khi người giữ cửa lại nói như sau: “Đây là nhà thờ dành riêng cho người da trắng. Nếu mi muốn tìm hiểu đạo, thì hãy tìm đến nhà thờ khác dành riêng cho dân da màu mà xin!”

Gandhi rất tức giận và bỏ về nhà, ông ghi lại cảm tưởng trong nhật ký của ông như sau: “Tôi rất thán phục Đức Giêsu và giáo thuyết đầy tình nhân ái khoan dung của Ngài. Thế nhưng tôi rất bất mãn mỗi khi tiếp xúc với các tín hữu là môn đệ của Ngài! Nếu trong đạo Kitô mà cũng còn phân biệt chủng tộc như vậy, thì Kitô giáo có hơn gì Ấn giáo có phân biệt giai cấp của tôi ? Thôi, tôi cần chi phải gia nhập đạo này. Tốt nhất là tôi cứ chấp nhận có bất toàn trong Ấn giáo và cố gắng sống theo giáo lý truyền thống của cha ông là đủ!”

Đã đọc: 181


15 bài mới hơn
Dâng Chúa trong đền thánh (2/2)  TN     Tiến dâng cho Chúa (Lc 2,22-40)

Dâng Chúa trong đền thánh (2/2)  TN     Mẫu gương của bậc cha mẹ   Tác giả: Lm. Gioan Trần Khả  

15 bài cũ hơn
Cung Hiến Đền Thờ La-tê-ra-nô (9/11)  TN     Kính trọng nơi linh thánh (Ga 2,13-22)

Suy tôn Thánh Giá (14/9)  TN     Chiêm ngắm Thánh Giá   Tác giả: Đức Thánh Cha Phanxicô   

Suy tôn Thánh Giá (14/9)  TN     Phải được giương cao   Tác giả: Lm. An Tôn Nguyễn Cao Siêu, SJ  

Suy tôn Thánh Giá (14/9)  TN     Thập giá đem ơn cứu độ (Ga 3,13-17)

Chúa Hiển Dung (6/8)  TN     Hiển dung khi cầu nguyện (Lc 9,28b-36)

Dâng Chúa trong đền thánh (2/2)  TN     Để nhận ra Chúa (Lc 2,22-40)

Cung hiến thánh đường La-tê-ra-nô (9/11)  TN     Đền thờ Chúa là nơi thánh (Ga 2,13-22)

Suy tôn Thánh Giá (14/9)  TN     Thánh Giá khơi nguồn sống mới (Ga 3,13-17)

Chúa Hiển Dung (6/8)  TN     Biến hình trong đời thường (Mc 9,2-10)

Dâng Chúa Giê-su trong đền thánh (2/2)  TN     Để dâng hiến con cho Chúa (Lc 2,22-40)

Cung hiến thánh đường La-tê-ra-nô (9/11)  TN     Hiện diện để yêu thương (Ga 2,13-22)

Suy tôn Thánh Giá (14/9)  TN     Thập giá cứu độ (Ga 3,13-17)

Chúa Hiển Dung (6/8)  TN     Biến đổi đời con, Chúa ơi (Mt 17,1-9)

Chúa Hiển Dung (6/8)  TN     Nhỏ bé và tầm thường

Chúa Hiển Dung (6/8)  TN     Vinh quang thập giá



Đăng nhập

Nhớ cookie?

Quên mật khẩu
Đăng ký mới

Hình thành viên


TRANTHIMUI

Bài Mới Đăng
CN 15 TN A: Lời Chúa nơi tôi
CN 15 TN A: Mảnh đất tốt
CN 14 TN A: Vất vả, hãy đến với Chúa
CN 14 TN A: Mình biết mình là ai trước ...
CN 14 TN A: Cái giá khi sống hiền
CN 13 TN A: Đức Giêsu, Thiên Chúa làm ...
CN 13 TN A: Chọn Chúa để chọn nhau
CN 13 TN A: Chúa trên hết
CN 12 TN A: Tình Cha
CN 12 TN A: Nỗi sợ

Nghe nhiều tháng 07
CN 20 TN B: Chúa thiện hảo
CN 4 MC A: Để Lời được lớn lên
CN Truyền Giáo: Loan báo Tin Mừng
CN 4 PS A: Gập ghềnh trên đường đức ...
CN 5 TN C: Cộng tác với Thiên Chúa
CN 22 TN B: Óc nệ luật
CN 2 MV A: Hãy sám hối
Lễ Thánh Tâm Chúa: Tôn kính Thánh Tâm
CN 13 TN A: Chúa trên hết
CN 13 TN A: Chọn Chúa để chọn nhau

Đọc nhiều tháng 07
Vinh quang Đức Mẹ Maria
Chú thỏ tinh khôn
Sự tích dưa hấu
Đã có bao giờ
Vào cửa sau
Ông tướng gầy
Thiên thần nhỏ
Chuông gió
Đừng qua trung gian
Ly dị, trò chơi


Album mới

 CN 16 Tn năm A 4

 CN 15 TN A 4

 CN 14 TN năm A 4


  Dòng Đa Minh Việt Nam
  Vietcatholic
  Kinh Thánh Các Giờ ...
  Gx. Đa Minh
  Dòng Đồng Công
  Tuổi mực tím

Trang chủ -|- Thành viên -|- Hướng Dẫn Sử Dụng -|- Tìm Kiếm